banner thang 4
banner thang 4

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lông mi mọc ngược vào trong


Lông mi mọc ngược vào trong là tình trạng xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi và giới tính hiện nay. Mặc dù tình trạng này không thật sự ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe nhưng vẫn có thể gây ra một số bệnh lý về mắt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lông mi mọc ngược vào trong

Kết cấu của lông mi là mọc hướng ra ngoài. Phần đầu lông mi hay được gọi là phần gốc sẽ mọc từ da trên phần mí mắt, phần đuôi lông mi theo đó sẽ mọc ra phía ngoài giúp che chắn cho đôi mắt khỏi các tác nhân gây hại: bụi bẩn… gây hại cho mắt.

Lông mi mọc ngược vào trong gây ra nhiều ảnh hưởng đến mắt
Lông mi mọc ngược vào trong gây ra nhiều ảnh hưởng đến mắt

Tuy nhiên, không phải sợi lông mi nào cũng “nghe lời” và mọc đúng hướng, có những sợi sẽ mọc không giống hay cụ thể là sẽ mọc ngược vào trong. Nghĩa là, phần gốc và phần đuôi đều cắm vào trong da gây ra tình trạng bờ mi của bạn bị khuyết khoảng trống.

Ngoài ra, lông mi còn có thể mọc ngược hướng vào trong phần mắt, tức nó sẽ không cắm thẳng trực tiếp vào phần da. Tuy nhiên, lông mi sẽ mọc đâm thẳng vào phần mắt.

Lông mi mọc ngược hay còn được gọi là quặm mi, là tình trạng phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Đôi mắt của bạn sẽ xảy ra những tình trạng không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân trực tiếp

Lông mi mọc ngược vào trong do những nguyên nhân được xem là trực tiếp dẫn đến tình trạng đó là:

 • Do mắt bị chấn thương, tổn thương: Tình huống này hiếm khi xảy ra, vì mi mắt được xem là một vị trí khó gây ra thương tổn, nhưng nếu có, việc để lại sẹo có khả năng cao sẽ dẫn đến việc lông mi mọc ngược vào trong.
 • Do bệnh lý: Những bệnh lý về mắt, về bờ mi hay những hội chứng khác như: đau mắt hột, viêm nhiễm mắt cũng có khả năng là nguyên nhân gây ra tình trạng lông mi mọc ngược vào trong.
 • Do nhiễm trùng: Vùng mắt rất nhạy cảm, việc bạn bị nhiễm trùng mắt không chỉ gia tăng khả năng lông mi mọc ngược mà còn có thể xảy ra tình trạng rụng lông mi.
Những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng lông mi mọc ngược
Những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng lông mi mọc ngược

Nguyên nhân gián tiếp

Ngoài những tác động trực tiếp gây ảnh hưởng đến bờ mi, việc lông mi mọc ngược vào trong còn có thể do những nguyên nhân dưới đây:

 • Bẩm sinh: Đây là tình trạng xảy ra ngay khi còn là trẻ sơ sinh, bờ mi có cấu trúc bị lộn nhiều vào trong sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này.
 • Lão hóa: Việc thời gian bào mòn nhan sắc chắc chắn là nguyên nhân được xem là hiển nhiên và khó phòng tránh. Phần mí mắt bị sụp xuống do vùng da xung quanh mắt không còn độ đàn hồi cũng là nguyên nhân khiến tình trạng lông mi mọc ngược xảy ra dần theo thời gian.
Tình trạng da lão hóa cũng có thể khiến lông mi mọc ngược
Tình trạng da lão hóa cũng có thể khiến lông mi mọc ngược

Các triệu chứng, tình trạng xảy ra khi lông mi mọc ngược

Khi lông mi mọc ngược, bạn có thể phát hiện với những triệu chứng cơ bản sau:

 • Nhìn bằng mắt thường, thấy phần đầu lông mi mọc ra nhưng đuôi lông mi lại hướng vào trong.
 • Mắt thường xuyên xuất hiện tình trạng đau rát, chảy nước và khó chịu do ảnh hưởng từ những sợi mi mọc ngược.
 • Bị trầy xước giác mạc không rõ nguyên do, kích ứng mắt.
 • Một phần lông mi không xuất hiện, tức là có phần khoảng trống giữa những sợi mi. Đó có thể là dấu hiệu giúp bạn nhận ra tình trạng lông mi mọc ngược vào trong.
Nhức mắt không rõ lý do là triệu chứng của lông mi mọc ngược
Nhức mắt không rõ lý do là triệu chứng của lông mi mọc ngược

Hậu quả khi xảy ra tình trạng lông mi mọc ngược

Nếu bờ mi bạn chỉ xuất hiện một vài sợi lông mi mọc ngược, cũng có thể gây ra những tình trạng dưới đây:

 • Ngứa mắt: Đây có thể xem là ảnh hưởng cơ bản gây ra cho nhiều người. Lẽ dĩ nhiên, việc có một sợi lông mi dài và mảnh đâm vào trong mắt sẽ gây ra tình trạng thường xuyên ngứa mắt không rõ nguyên nhân.
 • Thường xuyên chảy nước mắt: Việc có một ngoại vậy gây ảnh hưởng đến mắt, nước mắt sẽ tự động sản sinh ra để có thể thúc đẩy quá trình đẩy những vật đó ra khỏi mắt. Điều này gây ra tình trạng nước mắt bạn thường xuyên chảy vì mắt cảm nhận được vật thể lạ.
 • Dụi mắt thường xuyên gây đỏ mắt: Khi bạn bị ngứa và cảm thấy bị cộm trong mắt, phản xạ đầu tiên chính là sử dụng tay để dụi làm dịu đi cơn ngứa. Chính hành động này sẽ góp phần cho nguyên nhân gây ra những tình trạng làm tổn thương mắt.
 • Tổn thương giác mạc: Việc dụi mắt nhiều, chảy nước mắt thường xuyên, sợi mi tiếp xúc trực tiếp sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương giác mạc, nếu nặng có thể gây mù lòa.
 • Nhạy cảm với ánh sáng: Việc xuất hiện khoảng trống ở bờ mi sẽ khiến các bụi bẩn và ánh sáng chiếu trực tiếp lên mắt gây ảnh hưởng không nhỏ đối với đôi mắt của bạn.
Lông mi mọc ngược sẽ gây ra ảnh hưởng đến mắt
Lông mi mọc ngược sẽ gây ra ảnh hưởng đến mắt

Hướng xử lý khi lông mi mọc ngược vào trong

Trong trường hợp với những bạn bị lông mi mọc ngược do những nguyên nhân trực tiếp có thể tham khảo và sử dụng phương pháp sau:

 • Tiến hành loại bỏ sợi lông mi mọc ngược, kích thích mọc lại lông mi. Bên cạnh đó tiến hành theo dõi và quan sát tránh để tình trạng sợi tiếp theo cũng mọc ngược.
 • Điều trị với những tình trạng như: có sẹo khiến lông mi không thể mọc hướng ra ngoài, cải thiện tình trạng và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho bờ mi.

Ngược lại, trường hợp với những bạn bị lông mi mọc ngược do những nguyên nhân gián tiếp, có thể sử dụng các phương pháp can thiệp sau để có một bờ mi khỏe mạnh với sợi lông mi dài và cong.

 • Phẫu thuật tái định vị bờ mi;
 • Phẫu thuật lạnh;
 • Triệt lông mi;
Có thể xử lý tại nhà nếu tình trạng nhẹ hoặc đi thăm khám Bác sĩ
Có thể xử lý tại nhà nếu tình trạng nhẹ hoặc đi thăm khám Bác sĩ

Cách khắc phục (phòng chống) khi lông mi mọc ngược vào trong

Tuy không thể hoàn toàn phòng ngừa 100%, nhưng những phương pháp dưới đây chắc chắn sẽ cải thiện phần nào tình trạng lông mi mọc ngược vào trong:

 • Vệ sinh mắt bằng nước muối hàng ngày, tránh để mắt đặc biệt là bờ mi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm nấm ngứa.
 • Đeo kính râm vào ban ngày và kính không độ vào ban đêm cho những bạn không bị cận, với lớp kính đôi mắt bạn sẽ được bảo vệ khỏi những tác nhân gây hại có khả năng gây ra tình trạng lông mi mọc ngược.
 • Hãy vệ sinh môi trường sinh hoạt cẩn thận sạch sẽ, không tạo điều kiện cho các vi khuẩn hay bụi bẩn có thể ảnh hưởng đến tình trạng mắt.
 • Sử dụng nguồn nước đạt chuẩn để không gặp phải những bệnh lý về mắt.
 • Nếu mắt xảy ra tình trạng không ổn định, cần thực hiện ngay các phương pháp điều trị và bảo vệ. Tránh để lâu ngày sẽ gây ra hiệu ứng với những vùng da xung quanh đặc biệt là mi mắt.
Thường xuyên vệ sinh vùng mắt bằng nước sạch
Thường xuyên vệ sinh vùng mắt bằng nước sạch

Lông mi mọc ngược là tình trạng không một ai mong muốn xảy ra, gây nhiều ảnh hưởng đến mắt cả về phần bệnh lý cũng như thẩm mỹ. Bài viết trên cung cấp một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và phương pháp cải thiện tình trạng lông mi mọc ngược vào trong.

Hy vọng bạn có thể tìm cho mình phương pháp cải thiện phù hợp cũng như những cách phòng chống việc này xảy ra. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan