Giải đáp: Nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người tiến hành nhổ lông mi hy vọng sẽ khiến mi mọc dài và rậm hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về những tác động của việc nhổ mi và cách dưỡng mi phù hợp để không gây tổn hại cho mi. Bài viết bên dưới sẽ mang đến câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan thông tin về lông mi

Trước khi nắm rõ việc nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không, bạn cần nghiên cứu cách thức hoạt động của lông mi như sau:

Chu kỳ tăng trưởng lông mi

Có 3 giai đoạn trong chu kỳ tăng trưởng bao gồm Anagen (30 – 45 ngày), đây là thời điểm mi đang sinh trưởng và có tốc độ mọc rất nhanh. Tiếp theo là giai đoạn catagen (14 – 21 ngày), lúc này mi đã bắt đầu ngừng dài và gốc mi co dần lại. Cuối cùng là telogen, thời điểm lông mi đã đạt được kích thước chuẩn và giữ nguyên trong vòng 100 ngày, đến khi gốc khô thì mi sẽ tự động rụng.

Chu kỳ tăng trưởng của lông mi

Cấu trúc của một sợi lông mi

Lông mi được cấu tạo chủ yếu từ keratin chiếm 97%, còn lại là 3% nước. Keratin được biết đến là một chất sừng có dạng sợi và thuộc họ protein. Nhìn chung, thành phần tạo ra mi và tóc là giống nhau. Lông mi bắt đầu xuất hiện khi bào thai được 22 – 26 tuần tuổi.

Thời gian lông mi sẽ mọc lại

Một sợi lông mi trung bình có 3 tháng tuổi thọ. Mỗi khi đến thời kỳ, mi sẽ có xu hướng rụng dần và mọc lại bởi một đợt mi mới sau 7 – 8 tuần. Tương ứng mỗi ngày sẽ có vài sợi mi bị rụng. Tuy nhiên, trường hợp bị rụng với số lượng lớn thì bạn nên đến bác sĩ, bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không?

Nhiều bạn băn khoăn về vấn đề nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là CÓ – Lông mi bị kéo, nhổ hoặc tác động mạnh nhiều lần sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài. Việc nhổ lông mi thường xuyên rất dễ khiến cho mi bị yếu hơn ở lần mọc sau, gây ra tình trạng mỏng, thưa và dễ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Nhổ lông mi có thể khiến mi bị yếu và dễ gãy rụng

Ngoài ra, nếu bạn nhổ mi nhưng không có giải pháp vệ sinh kỹ lưỡng sẽ dẫn đến tình trạng sưng tấy, viêm nhiễm, đỏ, vi khuẩn xâm nhập vào mí gây nhiễm trùng. Vì lông mi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ mắt khỏi tác động của nhiều yếu tố bên ngoài môi trường như bụi bẩn và mồ hôi. Do đó nhổ lông mi quá mức có thể khiến mi bị tổn thương nghiêm trọng.

Có nên nhổ lông mi không?

Sau khi đã có câu trả lời cho việc nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không. Chúng tôi cho rằng các bạn vẫn nên nhổ lông mi trong những trường hợp cần thiết như quặm mi, mi mọc ngược,… Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là bạn nên đi đến các cơ sở làm đẹp uy tín để được tư vấn và thực hiện liệu trình loại bỏ mi an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, nếu muốn tự nhổ tại nhà thì bạn nên nghiên cứu kỹ thuật nhổ mi đúng cách để duy trì độ khỏe mạnh cho mi. Bạn cần phải khử trùng dụng cụ nhổ mi kỹ lưỡng và làm giãn nở lỗ chân lông bằng nước ấm, sau đó thực hiện thao tác nhổ tỉ mỉ và chậm rãi. Tuyệt đối không lạm dụng việc nhổ mi quá nhiều có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

Nên đến trung tâm chăm sóc sắc đẹp để loại bỏ mi an toàn

Cách dưỡng lông mi không bị gãy rụng

Ngoài việc tìm hiểu nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không, các bạn nên tham khảo cách dưỡng lông mi hiệu quả sau đây để tránh trường hợp bị gãy rụng.

Tẩy trang đúng cách

Việc làm sạch lớp trang điểm, mascara bám trên mi và bụi bẩn là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, vì mi mắt là vị trí rất nhạy cảm nên chúng ta thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình tẩy trang. Bạn cần dùng dung dịch chuyên dụng và bông tẩy trang để đắp lên vùng mắt trong 30 giây. Qua đó các thành phần mỹ phẩm, mascara sẽ mềm dần và vuốt xuống nhẹ nhàng để loại bỏ hoàn toàn.

Dưỡng mi

Áp dụng sản phẩm dưỡng mi phù hợp với cơ địa là phương pháp tối ưu giúp mi duy trì độ chắc khỏe. Bạn cần hình thành thói quen dùng dưỡng mi vào mỗi tối sau khi tẩy trang, điều này giúp mi có thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả và thư giãn, thoải mái để tránh trường hợp mi bị thưa, yếu hoặc thường xuyên gãy rụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng các cách làm dài lông mi tự nhiên an toàn hiệu quả.

Dùng dưỡng mi vào buổi tối để đảm bảo mi không bị gãy rụng

Hạn chế uốn mi

Bên cạnh việc hiểu rõ nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không, bạn cần biết tác hại của kỹ thuật uốn mi. Thuốc uốn mi chứa rất nhiều thành phần độc hại, có khả năng phá vỡ cấu trúc liên kết của mi và khiến mi bị yếu đi. Thêm vào đó, lạm dụng kỹ thuật uốn mi sẽ dễ gây ra vấn đề tổn thương nang mi, mi lâu mọc và không thể khôi phục độ bóng, dài như trước đây.

Sử dụng mỹ phẩm uy tín

Sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng là nguyên nhân cốt lõi gây ra tình trạng tổn thương nghiêm trọng cho vùng mi mắt. Những hoạt chất trong mỹ phẩm sẽ gây ra sự ăn mòn, khiến mi dễ gãy rụng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sản phẩm có độ uy tín cao, giúp cho quá trình chăm sóc mi an toàn, hiệu quả.

Cung cấp vitamin A và B

Để đảm bảo mi luôn phát triển khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ vitamin A và B là điều vô cùng cần thiết, góp phần kích thích mi mắt mọc dài hơn. Ví dụ một số loại thực phẩm như trứng, thịt bò, gan, thịt gà, cá hồi, bí ngô, rau cải,… Kết hợp với một số loại trái cây như cam, bơ, dưa hấu,…

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để mi luôn khỏe mạnh

Qua bài viết trên, chúng tôi đã có câu trả lời dành cho vấn đề nhổ lông mi có ảnh hưởng gì không. Các bạn nên đi đến trung tâm chăm sóc sắc đẹp để thăm khám và xin lời khuyên từ chuyên viên tư vấn để nhổ lông mi an toàn. Chúc các bạn thành công!

>>> Các bài viết cùng chủ đề: