seoul-academy-2

Thực hư tác hại của thuốc mọc mi | Có nên dùng không


Muốn sở hữu hàng mi dày, dài, nhiều người tìm đến phương pháp sử dụng thuốc mọc lông mi với hy vọng thuốc sẽ có tác dụng kích thích mi phát triển, mi sẽ đẹp tự nhiên mà không cần nối hay như sử dụng lông mi giả, tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng thuốc mọc mi không an toàn, vậy thực hư tác hại của thuốc mọc mi là như thế nào và nó có thật sự gây nguy hại cho sức khỏe, có nên dùng hay không?

Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vai trò của lông mi

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và hàng mi dài cong vút sẽ tạo thêm sức hút cho đôi mắt. Tuy nhiên, lông mi sinh ra không chỉ mang tính thẩm mỹ, mà nó còn có nhiều chức năng khác nhau.

Lông mi ngoài vai trò thẩm mỹ còn có nhiều chức năng khác
Lông mi ngoài vai trò thẩm mỹ còn có nhiều chức năng khác

Lông mi có cấu cạo 97% là keratin và 3% là nước, và cũng giống như tóc, chúng phát triển theo một vòng tuần hoàn với 3 thời kỳ chính:

 • Giai đoạn anagen: thời kỳ phát triển liên tục và không rơi rụng, kéo dài 30-45 ngày
 • Giai đoạn catagen: kéo dài từ 14 – 21 ngày, lông mi sẽ dừng mọc, gốc lông mi co lại
 • Giai đoạn telogen: đây là thời gian nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 100 ngày, sau đó, lông mi sẽ bị rụng và bắt đầu một chu trình mới.

Để nói về vai trò của lông mi thì nó được coi là một hàng rào bảo vệ mắt, ngăn những hạt độc hại trong không khí như bụi bẩn, vật thể nhỏ li ti và cát rơi vào mắt, đồng thời, lông mi cũng giúp bảo vệ đôi mắt khỏi mồ hôi, mưa, nước bẩn rơi vào mắt. Ngoài ra phải kể đến tác dụng lớn nhất của lông mi là giúp mắt không bị ánh sáng quá mạnh từ mặt trời chiếu vào bằng cách lọc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt.

Bên cạnh đó, những sợi lông mi của chúng ta có độ nhạy cảm rất cao, có vai trò giống như “râu mèo” khi sẽ có cảm ứng và cảnh báo nếu có mối nguy hại ảnh hưởng tới vùng mắt như côn trùng, bụi, mảnh vỡ, mắt sẽ đóng lại để bảo vệ mắt khi mi mắt cảm nhận được nguy hiểm.

Nguyên nhân lông mi bị ngắn

Không một ai là muốn hàng mi của mình vừa thưa vừa ngắn cả, tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến lông mi bị ngắn, trong đó có yếu tố bẩm sinh nhưng có nhiều người sở hữu hàng lông mi ngắn là do chịu những tác động khách quan bên ngoài và luôn mong muốn tìm cách làm dài hàng lông mi. Vậy, những yếu tố khiến hàng lông mi bị ngắn là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu về vấn đề này trước khi bàn đến tác hại của thuốc mọc mi nhé.

Lông mi thưa, ngắn hay lông mi dày là do cơ địa và do nhiều nguyên nhân khách quan khác
Lông mi thưa, ngắn hay lông mi dày là do cơ địa và do nhiều nguyên nhân khách quan khác

Yếu tố chủ quan.

Đây là yếu tố liên quan đến di truyền và cơ địa, vì vậy sẽ có nhiều người sinh ra đã có sẵn hàng mi dày, dài, nhiều người lại có hàng lông mi thưa, ngắn, rất dễ rụng.

Nhiều người có cơ địa bẩm sinh với lông mi thưa, ngắn, thậm chí không có lông mi
Nhiều người có cơ địa bẩm sinh với lông mi thưa, ngắn, thậm chí không có lông mi

Người bẩm sinh đã có lông mi ngắn, mỏng, yếu thì thường rất khó để dưỡng được 1 hàng mi dài, dày như mong muốn, hơn nữa, lông mi cũng rất mềm và khó mọc lại, vì vậy nếu không may lông mi rụng thì mọc cũng rất chậm, thường phải sử dụng đến những biện pháp như nối  mi hay gắn mi giả để có hàng  mi dày và dài hơn.

Ngoài ra những yếu tố như tuổi tác, stress, thiếu ngủ, bệnh tật…những yếu tố xuất phát từ bên trong cơ thể cũng tác động tới sự phát triển của lông mi.

Những yếu tố khách quan

Có những người vốn sở hữu hàng mi khá dày, dài, nhưng sau một thời gian thì lông mi lại rụng dần và trở nên thưa, ngắn, mỏng. Lý do là vì lông mi đã chịu một số tác động làm ảnh hưởng tới sự phát triển, cụ thể là những lý do sau:

 • Tẩy trang không kỹ khiến hóa chất trong các sản phẩm trang điểm như eyeliner, mascara, phấn mắt, kem nền…làm ảnh hưởng tới nang lông, khiến lông mi yếu, dễ rụng và rất khó để mọc lại.
 • Tác động mạnh lên lông mi như chà xát mạnh tay, dụi mắt nhiều, việc này làm chân mi bị yếu, làm mi tổn thương và gãy rụng. Dù lông mi của bạn có khỏe mạnh, dày cỡ nào thì nếu chà xát thường xuyên cũng sẽ khiến mi bị yếu, khó mọc lại.
Tác động mạnh lên mắt cũng dễ làm lông mi bị gãy, rụng, chân mi yếu
Tác động mạnh lên mắt cũng dễ làm lông mi bị gãy, rụng, chân mi yếu
 • Lạm dụng dụng cụ uốn mi, nối mi, những điều này đều làm ảnh hưởng tới sợi lông mi, uốn mi nhiều khiến lông mi chịu lực khá mạnh làm lông mi yếu đi, nối mi nhiều khiến các sợi mi thật phải chịu áp lực, thậm chí khi tháo mi giả thì những sợi mi thật cũng vì thế mà “đi luôn”, chưa kể keo dán mi cũng không hề có lợi cho sự phát triển của lông mi.

Vì những nguyên nhân này mà nhiều người đã làm mất đi hàng mi khỏe mạnh vốn có của mình, rồi tìm đến các phương pháp kích thích mọc mi để khắc phục. Thế nhưng, cách được nhiều người biết đến như sử dụng thuốc mọc mi có thật sự hiệu quả, và thực hư tác hại của thuốc mọc mi là như thế nào?

Thực hư về hiệu quả của thuốc mọc mi

Rất nhiều những lời quảng cáo “có cánh” về những loại thuốc siêu kích thích mọc mi cực mạnh trên các trang mạng, cũng những hình ảnh đi kèm về những feedback khách hàng với hàng mi siêu dày, dài, làm các chị em “đứng ngồi không yên” mà muốn mua về liền để cải thiện tình trạng mi ngắn, thưa. Những lời quảng cáo như: Thuốc mọc dài mi với tốc độ siêu kích thích, chỉ sau 2 ngày bôi thuốc là mi đã bắt đầu mọc, sau 2 tuần là thấy rõ kết quả…v.v

Nhiều nơi quảng cáo thuốc mọc mi chỉ vài ngày là thấy kết quả
Nhiều nơi quảng cáo thuốc mọc mi chỉ vài ngày là thấy kết quả

Thậm chí, có nơi còn quảng cáo rằng, sử dụng thuốc mọc mi mà có thể “hấp thụ hiệu quả các thành phần đến tầng mô lang”, nhưng nếu thật sự là như vậy thì đây không phải là phương pháp an toàn mà là khởi nguồn sự nguy hiểm gây hại đến sức khỏe mắt chứ không thật sự chỉ đơn thuần dưỡng dài lông mi.

Đừng quá cả tin vào những lời quảng cáo có cánh này, bởi mi muốn dài an toàn thì sản phẩm sử dụng phải là sản phẩm kích mọc lông mi được kê toa bởi bác sĩ dành cho các bệnh nhân có lông mi nhỏ, ngắn hoặc mỏng, và sản phẩm dưỡng lông mi giúp cung cấp dưỡng chất cho lông mi khỏe mạnh hơn, không dễ bị rụng, còn những sản phẩm như thuốc mọc mi cấp tốc hiệu quả rõ rệt chỉ sau 1-2 tuần thì không đáng tin.

Tác hại của thuốc mọc mi cấp tốc

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có nghiên cứu nào về việc dưỡng hay mọc lông mi, đồng thời cũng chưa có thuốc nào tách riêng được tác dụng dưỡng và kích thích mọc dài mi. Nên với những loại thuốc được quảng cáo là sử dụng 2 ngày đã có biểu hiện mọc lông mi thì đều không đúng.

Và nếu sử dụng bừa bãi các sản phẩm kích thích mọc mi cấp tốc không theo chỉ định của bác sĩ thì tác hại của thuốc mọc mi sẽ rất khôn lường. Cụ thể, nhẹ thì mắt sẽ bị sưng tấy, ngứa đỏ, lông mi cũng rụng hết hoặc sẽ vô cùng yếu và thưa thớt, hay dị ứng các thành phần chứa chất bảo quản làm thay đổi màng vi nước mắt, tăng nhãn áp, khô mắt, viêm mắt, nhiễm khuẩn mắt, nặng nhất có thể gây bệnh cho mắt, gây khó khăn khi điều trị và có thể gây mù lòa.

Thuốc mọc mi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho đôi mắt
Thuốc mọc mi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho đôi mắt

Những dấu hiệu nhận biết thuốc mọc mi kém chất lượng

Việc dưỡng mi bằng các sản phẩm dưỡng trên thị trường không phải là điều mới mẻ, thế nhưng, là một người tiêu dùng thông minh nên biết sử dụng những sản phẩm thật sự an toàn và tránh xa các sản phẩm kém chất lương.

Và đối với thuốc mọc mi thì chúng ta sẽ có những dấu hiệu nhận biết sản phẩm kém chất lượng như sau:

 • Nội dung quảng cáo hấp dẫn, cam kết mọc lông mi nhanh chóng chỉ sau vài ngày
 • Sản phẩm giá quá rẻ, chỉ hơn 100.000 hay thậm chí chỉ vài chục nghìn
 • Sản phẩm không rõ nguồn gốc, bao bì thô sơ.
 • Không ghi rõ thành phần của sản phẩm.

Nhiều người vì cả tin, ham rẻ và cũng quá mong muốn có hàng mi đẹp nên khi nghe quảng cáo, xem hình ảnh thì dễ dàng tin tưởng. Mặc dù giá thành không cao nhưng tác hại của thuốc mọc mi cấp tốc này là vô cùng lớn, ảnh hưởng tới cả thẩm mỹ và sức khỏe.

Nhiều loại thuốc chưa được kiểm chứng tràn lan trên thị trường
Nhiều loại thuốc chưa được kiểm chứng tràn lan trên thị trường

Vì vậy, tốt hơn hết vẫn nên dưỡng dài mi bằng các phương pháp an toàn và những sản phẩm đã  được công nhận.

Làm dài mi hiệu quả với các phương pháp an toàn

Có 2 cách để bạn giải quyết được tình trạng lông mi ngắn, thưa, mà không cần phải lo ngại về tác dụng của thuốc mọc mi đó là: Can thiệp thẩm mỹ an toàn và tự dưỡng mi tại nhà.

Kích thích mọc mi với các nguyên liệu tự nhiên tại nhà

Những nguyên liệu tự nhiên có thể dùng để dưỡng dài mi mà chúng ta dễ dàng tìm được phải kể đến các loại tinh dầu như: tinh dầu dừa, tinh dầu oliu, dầu argan…

Các loại tinh dầu này có thành phần dưỡng cực kỳ tốt, thường được sử dụng để dưỡng cho hàng mi dày, dài, cong tự nhiên. Những dưỡng chất an toàn này sẽ thấm sâu vào chân mi, dưỡng mi khỏe mạnh, sợi mi mới mọc ra sẽ dày, dài hơn và không dễ bị rụng.

Nên sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để đảm bảo an toàn
Nên sử dụng các loại tinh dầu tự nhiên để đảm bảo an toàn

Ngoài ra, còn một cách gián tiếp mà bạn còn có thể kích thích mọc mi với các nguyên liệu tự nhiên tại nhà bằng cách bổ sung dưỡng chất cần thiết vào bữa ăn. Bạn nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất như vitamin, protein, hay những thực phẩm chứa biotin, collagen vào cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh thì các bộ phận cũng đều khỏe mạnh, trong đó có cả lông mi.

Kích thích mọc mi với các sản phẩm chất lượng, rõ nguồn gốc.

Dưỡng mi dài an toàn là khi bất kể sản phẩm nào bạn dùng cũng đều phải rõ nguồn gốc, được đảm bảo an toàn.

Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều loại dưỡng mi đã được công nhận, cấp phép lưu hành và được nhiều người sử dụng. Hãy tham khảo trên các trang web uy tín cũng như tìm hiểu rõ về thương hiệu đó trước khi mua.

Ngoài ra, bạn nhất định phải chú ý tới thành phần của thuốc mọc mi. Những sản phẩm có thành phần từ tự nhiên sẽ an toàn hơn. Tuy sử dụng những sản phẩm này thì thời gian mọc mi cũng sẽ lâu hơn, thế nhưng vẫn sẽ đem lại hiệu quả.

Làm dài mi với phương pháp nối mi tại cơ sở chuyên nghiệp

Nếu nàng nào muốn có hàng lông mi dày, dài mà không muốn mất quá nhiều thời gian để dưỡng thì cách tốt nhất vẫn là nối mi. Đây là phương pháp mang tính ngắn hạn, nối những sợi mi giả theo nhiều phong cách lên trên sợi mi thật. Cực kỳ nhanh chóng và tiết kiệm khi chỉ mất có vài trăm nghìn là đã sở hữu được hàng mi cong dài, dày ấn tượng mà kéo dài được tới 1-2 tháng.

Tình trạng lông mi ngắn, thưa không phải là khuyết điểm khó khắc phục, và có rất nhiều phương pháp an toàn giúp giải quyết vấn đề này, hãy chọn cách an toàn thay vì sử dụng những sản phẩm thuốc dưỡng mi cấp tốc để phải lo lắng về tác hại của thuốc mọc mi bạn nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan