banner thang 6
banner thang 6

Lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không?


Lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách bạn xử lý sợi lông mi đó như thế nào. Lông mi là một bộ phận bảo vệ mặt bạn tránh khỏi những tác nhân ảnh hưởng xấu từ bên ngoài. Hằng ngày, lông mi luôn tự nhiên rụng. Dù đây là một hiện tượng hết sức bình thường nhưng vẫn gây nhiều khó chịu cho bạn.

Tại sao lông mi lại rụng vào mắt

Việc lông mi rụng hằng ngày là một hiện tượng tự nhiên. Đây như là 1 hiện tượng đào thải giống tế bào già cỗi cần được loại bỏ khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng này thường xuyên, bạn cần đặt câu hỏi tại sao mi rụng và lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không để có cách xử lý. Trường hợp này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau cả bên trong lẫn bên ngoài.

Dị ứng với mascara

Mascara bên cạnh tính năng giúp đôi mi của bạn trở nên cong vuốt, khuôn mặt trở nên sắc sảo hơn thì sản phẩm này còn là 1 trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rụng mi mắt. Thành phần trong mascara chứa rất nhiều chất hóa học có hại. Các chất đó trực tiếp tác động lên lông mi. Đồng thời, quá trình tẩy trang mạnh lên lông mi để làm sạch lớp mascara vô tình ảnh hưởng xấu.

Sử dụng mascara có thể khiến lông mi rụng do dị ứng
Sử dụng mascara có thể khiến lông mi rụng do dị ứng

Thói quen dụi mắt

Nhiều người có thói quen dụi mắt khi rảnh rỗi. Thông thường, khi mắt bị ngứa bạn sẽ có phản xạ dụi mắt để lông mi ra ngoài. Tuy nhiên, với những người có thói quen này, dù lông mi không rụng vẫn dụi mắt liên tục. Chính điều này khiến sợi lông mi bị tác động vật lý nặng nề dẫn đến rụng mi.

Rối loạn nội tiết tố

Nếu ai hỏi tại sao lông mi hay rụng vào mắt thì 1 trong các câu trả lời chính là rối loạn tuyến giáp, cường giáp và suy giáp. Khi gặp trường hợp này, mọi tế bào miễn dịch sẽ trực tiếp tấn công nang lông khiến lông mi bị rụng.

Ảnh hưởng từ các nguyên nhân bên ngoài môi trường

Bên cạnh những trường hợp rụng mi từ bên trong: rối loạn nội tiết tố hay thói quen dụi mắt thì các tác nhân bên ngoài cũng là nguyên nhân gây rụng lông mi. Đặc biệt khi không khí bị ô nhiễm, lông mi là bộ phận tiếp xúc với bụi, khói, vi khuẩn. Nếu chất hóa học trong mascara làm yếu lông mi thì các yếu tố đó cũng không ngoại lệ.

Lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không?

Lông mi hay rụng vào mắt gây ra nguy hiểm nếu xử lý sai cách. Như đã đề cập, lông mi có chức năng bảo vệ mắt khỏi các tác nhân từ môi trường như bụi, chắn gió, ánh sáng,… Tuy nhiên, việc mi rơi vào mắt cũng tương tự như dị vật, mi có thể chạm vào phần kết mạc hoặc giác mạc gây ảnh hưởng đến mắt.

Cụ thể, lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách người khác chọn lấy mi ra khỏi mắt khéo léo hay dụi mắt. Hành động dùng tay dụi mắt dễ tạo ra đường xước và có nguy cơ gây kích ứng, ửng đỏ nhanh chóng. Ngoài ra, mi hay rơi vào mắt còn là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều vấn đề về sức khỏe nên được bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

Lông mi hay rụng vào mắt có thể nguy hiểm nếu xử lý sai cách
Lông mi hay rụng vào mắt có thể nguy hiểm nếu xử lý sai cách

Lông mi gãy rụng là dấu hiệu của vấn đề gì?

Rụng mi có thể là 1 hiện tượng tự nhiên cũng có thể là hiện tượng bất thường. Nếu lông mi gãy rụng ít thì đây là hiện tượng bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu lông mi rụng quá nhiều thì đây chính là lời nhắc nhở cho những vấn đề sau:

Dị ứng với mỹ phẩm

Lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không? Khi bạn sử dụng mỹ phẩm không chính hãng hoặc chứa quá nhiều hương liệu, thành phần hóa học sẽ dễ gây ra tình trạng rụng lông mi. Chính vì vậy, khi bạn bị rụng lông quá nhiều hãy xem xét lại những mỹ phẩm đang sử dụng.

Bạn nên lựa chọn các mỹ phẩm chứa nhiều thành phần tự nhiên, lành tính, an toàn cho da, lông. Đặc biệt, cuối ngày, bạn hãy tẩy trang hàng lông mi thật kỹ, nhẹ nhàng.

Rối loạn tự miễn dịch

Câu trả lời cho Tại sao lông mi hay rụng vào mắt chính là rối loạn nội tiết tố. Chính vì vậy, khi ta xét ở chiều ngược lại, khi bạn bị rụng lông mi nhiều chính là chuông báo cho bệnh rối loạn nội tiết tố và rối loạn tự miễn dịch là 1 trong số đó.

Rối loạn tự miễn dịch là hệ miễn dịch đã mất đi chức năng cảm nhận sự tấn công của vi khuẩn và virus. Cơ chế cho việc này chính là cơ thể đã nhầm lẫn lông mi và vi khuẩn với nhau nên đã tự đào thải lông mi thay cho vi khuẩn.

Bệnh viêm mi mắt

Câu trả lời thường thấy nhất cho câu hỏi Tại sao lông mi hay rụng vào mắt chính là bệnh viêm mi mắt. Viêm mi mắt là hiện tượng xung quanh mắt chứa rất nhiều vi khuẩn khiến cho vùng da này bị viêm. Triệu chứng khi bị viêm mi mắt là rụng lông mi rất nhiều trong 1 ngày, mắt sưng đỏ, ngứa.

Viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng nghe qua có vẻ không liên quan đến việc rụng lông mi nhưng trên thực tế rụng lông mi là một trong những triệu chứng khi bạn mắc bệnh viêm da dị ứng. Lời khuyên cho bạn là tuyệt đối không nên cọ xát hoặc gãi mạnh vào vùng da mắt.

Cách khắc phục tình trạng rụng mi

Rụng lông mi là hiện tượng phổ biến gây khó chịu cho bạn. Thay vì cố gắng dụi mắt càng nguy hiểm hơn thì bạn có thể áp dụng một vài biện pháp sau an toàn hơn:

Rửa với nước

Dùng nước để lấy lông mi ra ngoài được xem là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất. Bạn cần chuẩn bị một thau nước lớn vừa mặt. Sau đó, úp cả mặt vào tô nước và vừa mở mắt thật to vừa lắc đầu.

Cứ như thế, lông mi rụng vào sẽ dần dần đi theo dòng nước để đưa ra ngoài nhanh chóng, an toàn mà bạn không cần tác động trực tiếp vào giác mạc. Bạn nên dùng nước đóng chai để đảm bảo vấn đề vệ sinh.

Vệ sinh với nước sạch là cách đơn giản
Vệ sinh với nước sạch là cách đơn giản

Nhỏ nước nhỏ mắt sinh lý

Nếu lông mi rơi vào mắt, nước mắt sẽ tự động tiết ra. Hiện tượng này giúp đưa lông mi ra ngoài nhanh chóng, an toàn. Nhưng bạn có thể hỗ trợ cơ chế tự nhiên này bằng cách nhỏ nước nhỏ mắt sinh lý vào. Phương pháp này vừa an toàn vừa làm sạch mắt.

Sử dụng nước muối sinh lý
Sử dụng nước muối sinh lý

Té nước liên tục vào mắt

Phương pháp này tương tự phương pháp ngâm mắt vào nước. Tuy nhiên, ưu điểm của cách này là bạn có thể kiểm soát lượng nước té lên mắt mình. Cách tiến hành đơn giản: té nước lên mắt liên tục và chớp mắt.

Té nước lên mắtTé nước lên mắt
Té nước lên mắt

Sử dụng tăm bông

Nếu bạn đã thử các phương pháp trên nhưng chưa thành công thì có thể áp dụng tuyệt chiêu cuối cùng này. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lớn nhưng cũng đồng nghĩa độ bạo gan của người thực hiện phải cao.

  • Nếu lông mi đang ở lòng trắng của mắt: Nhúng tăm bông vào nước muối sinh lý. Sau đó, sử dụng tăm bông đã ướt chạm vào sợi lông mi. Lông mi sẽ dính vào tăm bông và đi ra ngoài.
  • Nếu lông mi đang ở lòng đen của mắt: Khi lông mi ở vị trí này, bạn không thể chạm trực tiếp tăm bông vào được. Chính vì vậy trước khi sử dụng tăm bông, bạn hãy cử động lòng đen liên tục để lông mi đi ra ngoài lòng trắng. Khi sợi lông mi đã ra ngoài lòng trắng, bạn hãy thực hiện những thao tác đã được hướng dẫn ở trên.
Sử dụng tăm bông
Sử dụng tăm bông

Tại sao lông mi hay rụng vào mắt đã tìm được câu trả lời bằng các nguyên nhân bên ngoài và bên trong. Lông mi hay rụng vào mắt có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào cách bạn xử lý sợi lông mi ra bên ngoài. Thay vì cố gắng dụi mắt, bạn hãy thực hiện các cách khắc phục đã được hướng dẫn. Daotaonoimi.edu.vn Chúc bạn thành công với những phương pháp đó.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan