banner thang 6
banner thang 6

Quy trình sản xuất lông mi giả từ tóc như thế nào?


Quy trình sản xuất lông mi giả từ tóc là làm thủ công, rất nhiều công đoạn. Cần phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng bước một. Các cơ sở sản xuất mi giả dù lớn hay nhỏ đều có quy trình sản xuất rất rõ ràng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất mi giả ngay trong bài viết sau đây nhé!

Quy trình sản xuất lông mi giả từ tóc

Quy trình sản xuất lông mi giả từ tóc có tất cả các công đoạn đều làm từ thủ công. Rất ít sử dụng đến máy móc. Các bước trong quy trình phải được thực hiện theo thứ tự đã định ra. Tỉ mỉ từng li từng tí để có thể tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Quy trình sản xuất lông mi giả đòi hỏi sự tỉ mỉ cao trong từng công đoạn
Quy trình sản xuất lông mi giả đòi hỏi sự tỉ mỉ cao trong từng công đoạn

Quy trình này gồm có 8 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

Đầu tiên phải chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu đầy đủ để làm lông mi giả. Các dụng cụ bao gồm:

  • Dụng cụ cắt, chặt.
  • Dụng cụ cuốn.
  • Máy sấy.
  • Keo dán.

Và tóc là nguyên liệu quan trọng nhất cần phải có. Loại tóc dùng làm mi giả phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định. Phải chắc khỏe, có độ linh hoạt, dai và bền.

Những loại tóc khác nhau sẽ dùng làm kiểu dáng mi giả khác nhau. Tùy theo yêu cầu của người đặt hàng, đợt sản phẩm sản xuất. Phải phân loại những loại tóc này riêng biệt ra, tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Lùa tóc

Bước thứ 2 trong quy trình sản xuất lông mi giả là lùa tóc. Đây là quy trình cần phải được thực hiện bởi những người thợ có tay nghề kỹ thuật cao.

Các người thợ sẽ lấy tóc ra khỏi những lọn tóc lớn. Tiến hành căn chỉnh, lùa theo độ dài đã được quy định từ trước. Bước này có sự ảnh hưởng lớn nhất trong chất lượng của thành phẩm. Nếu lùa tóc không tốt thì sản phẩm sẽ bị xấu, không như mong muốn ban đầu.

Bước 3: Chặt tóc

Chặt tóc hay còn gọi là cắt tóc. Nhằm đảm bảo kích thước của mi giả vừa với yêu cầu của đơn hàng, yêu cầu sản phẩm đã đặt ra.

Dụng cụ chặt tóc có rất nhiều loại, từ kéo cho đến máy xén cỡ lớn
Dụng cụ chặt tóc có rất nhiều loại, từ kéo cho đến máy xén cỡ lớn

Trong bước này, người thợ sẽ đặt tóc lên thớt. Sau đó, dùng dụng cụ để loại bỏ đoạn tóc thừa của những hàng tóc đã lùa. Các dụng cụ cắt gồm có máy xén, máy chặt, kéo, dao rọc,… tùy theo cơ sở trang bị.

Ví dụ: Lông mi yêu cầu dài 10mm, hàng tóc lùa có độ dài là 25mm thì người thợ phải chặt bớt đi 15mm. Như thế lông mi giả sản xuất ra mới có độ dài theo yêu cầu.

Bước 4: Cuốn tóc

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất lông mi giả sau khi chặt tóc là cuốn tóc.

Lông mi có rất nhiều độ cong khác nhau, phụ thuộc vào yêu cầu đơn hàng.

Các độ cong từ ít đến nhiều hiện nay gồm: J, B, C, D, CC, L, L+ và M. Các dụng cụ cuốn tóc cũng được làm ra dựa vào những độ cong đó. Người thợ cũng có nhiệm vụ chọn khuôn phù hợp với độ cong đơn hàng yêu cầu. Sau khi cuốn vào dụng cụ, thợ sẽ quấn chặt cuộn tóc lại để đến bước tiếp theo.

Bước 5: Sấy tóc

Những ống cuộn tóc sẽ được đưa vào máy sấy. Thời gian và nhiệt độ sấy tùy thuộc vào từng độ cong được yêu cầu. Sau khi đã đạt được độ cong chuẩn, tóc sẽ được làm nguội. Rồi đưa đến những người thợ gia công để thực hiện bước tiếp theo.

Sau khi tóc được cuốn trong ống xong sẽ được đưa vào máy sấy công nghiệp để làm cong
Sau khi tóc được cuốn trong ống xong sẽ được đưa vào máy sấy công nghiệp để làm cong

Bước 6: Dán lên vỉ, cắt lại cho hoàn chỉnh

Bước này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo tay của người thợ trong quy trình sản xuất lông mi giả. Thủ kho sẽ xuất vỉ hay còn được gọi là nhãn (label), được đặt sẵn theo đơn hàng cho thợ gia công.

Các nhãn hiện nay có: 6 lines, 8 lines, 12 lines, 16 lines và 20 lines. Loại hàng 16 lines hiện vẫn đang là nhãn được sử dụng phổ biến nhất. Các loại nhãn này sẽ được yêu cầu ngay trong đơn hàng của khách đặt.

Các người thợ sẽ tiến hành dán tóc lên vỉ. Cắt những đoạn dư thừa và tỉa bớt lại hàng mi giả theo yêu cầu. Và như thế là mi giả đã được hoàn thành

Bước 7: Kiểm hàng

Bất cứ quy nào cũng cần phải có công đoạn kiểm tra lại. Như thế sẽ đảm bảo chất lượng thành phẩm đúng theo yêu cầu đơn đặt hàng. Khâu này cần những người có kiến thức chuyên môn và độ tỉ mỉ cao thực hiện.

Thường sẽ kiểm tra lại độ thẳng, độ cong, độ đều của từng sợi mi. Bởi những yếu tố này quyết định chất lượng của mi giả. Mi giả phải theo đúng yêu cầu đã đặt ra của đơn hàng thì khách mới hài lòng.

Trong trường hợp lông mi giả không đạt yêu cầu, sẽ bị loại bỏ. Và hoàn trả lại về bộ phận sản xuất ban đầu.

Quy trình nào cũng phải khâu kiểm tra sản phẩm lại và quy trình sản xuất lông mi giả cũng vậy
Quy trình nào cũng phải khâu kiểm tra sản phẩm lại và quy trình sản xuất lông mi giả cũng vậy

Bước 8: Đóng gói

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất lông mi giả là đóng gói thành phẩm. Sản phẩm tốt là sản phẩm phải đẹp từ trong ra ngoài. Hình ảnh của công ty cũng sẽ đẹp, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng nhờ khâu này.

Hộp đóng gói có thể là hộp giấy hoặc hộp nhựa tùy theo từng công ty. Sau khi đóng gói cẩn thận, nhân viên công ty sẽ dán nhãn và kiểm tra lại một lần nữa. Để đẹp thành phẩm sạch, đẹp, gọn gàng trước khi giao.

Lời kết

Trên đây là quy trình sản xuất lông mi giả từ tóc ở các cơ sở sản xuất số lượng lớn. Những công đoạn này cần phải có bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của người thợ thủ công. Như vậy thì sản phẩm làm ra mới đẹp và đạt chuẩn yêu cầu.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan