banner thang 6
banner thang 6

Lông mi kép là gì? Đặc điểm và những người sở hữu nó


Theo nhiều thông tin được chia sẻ, một phần nhỏ dân số trên thế giới sở hữu đặc điểm “lông mi kép”. Nhiều người thắc mắc không biết lông mi kép là gì? Và liệu mình có đang là một trong số ít phần trăm dân số trên thế giới sở hữu đặc điểm hiếm có này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về trường hợp đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé.

Lông mi kép là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi, đôi mắt mình sẽ trông như thế nào nếu không chỉ sở hữu một mà có tới 2 hàng lông mi? Sẽ trở nên thu hút hơn hay sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu?

Đôi mắt sở hữu tới 2 hàng lông mi
Đôi mắt sở hữu tới 2 hàng lông mi

Và với câu hỏi lông mi kép là gì thì đáp án chính là những người có đôi mắt đặc biệt khi lông mi có tới tận 2 hàng thay vì một hàng mi như bình thường. Đây chính là một dạng đột biến gen ở vị trí FOXC2 khiến cho lông mi mọc “thừa” một hàng.

Theo những thông tin được ghi nhận lại thì đây là một trong những hiện tượng đặc biệt hiếm gặp trên cơ thể người, và chỉ có 5% dân số trên toàn thế giới sở hữu đôi mắt đặc biệt này. Giới khoa học gọi đây là một loại rối loạn di truyền được gọi là “tật hai hàng lông mi”, hay còn gọi là lông mi kép, với tên tiếng Anh là Distichiasis.

Lông mi kép xuất hiện khi cơ thể có sự biến đổi gen
Lông mi kép xuất hiện khi cơ thể có sự biến đổi gen

Những đặc điểm của lông mi kép

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã khẳng định thì đây là một loại đột biến hiếm gặp trong y học, mắt sẽ có thêm một hàng lông mi phụ, mà hàng lông mi phụ này sẽ có đặc điểm yếu và thưa hơn cặp lông mi chính, nó sẽ thường phát triển ở rìa của mí mắt, và không phải lúc nào cũng phát triển theo 1 kiểu thẳng hàng.

Người có lông mi kép thường có đôi hàng mi dày và đôi mắt cuốn hút
Người có 2 hàng lông mi – hàng mi dày và đôi mắt cuốn hút

Những người sở hữu kiểu lông mi này, khi người khác nhìn vào sẽ thấy vô cùng ấn tượng bởi hàng mi dày cuốn hút, nó giúp cho đôi mắt trở nên sâu hơn, có hồn hơn. Lông mi kép sẽ nhiều hơn số lượng mi bình thường của một người, người khác nhìn vào có thể còn lầm tưởng rằng đang gắn mi giả.

Lông mi kép có ảnh hưởng tới đời sống hay không?

Tuy lông mi kép giúp cho hàng mi dày hơn, đôi mắt cùng trở nên cuốn hút hơn, có hồn hơn và có chiều sâu hơn, nhưng các chuyên gia vẫn luôn coi đây là một tật di truyền không tốt cho đôi mắt.

Cụ thể, phần lông mi phụ mọc thêm để tạo thành 2 hàng lông mi sẽ thường có xu hướng mọc sâu vào trong tuyến mi. Khi lông mi mọc nhô ra phần mềm của mi mắt thì nó sẽ dễ dàng cọ sát với mắt, gây ra tình trạng khó chịu, ảnh hưởng tới giác mạc, thậm chí làm giảm tầm nhìn vì các tế bào vùng rìa giác mạc bị phá hủy.

Nếu sở hữu hàng dáng lông mi này, rất có thể nó sẽ làm ảnh hưởng tới đời sống, gây khó chịu trong sinh hoạt nếu như không được chăm sóc kỹ lưỡng và lông mi bị mọc ngược ảnh hưởng tới giác mạc.

Lông mi kép có thể cọ vào giác mạc, gây cản trở tầm nhìn
Lông mi có thể cọ vào giác mạc, gây cản trở tầm nhìn

Vì vậy, với thắc mắc lông mi kép là gì, có ảnh hưởng tới đời sống hay không thì câu trả lời là CÓ nhé. Nhưng cũng rất may mắn là đây là trường hợp rất hiếm gặp, mặc dù lông mi kép sẽ khiến hàng mi dày hơn, cuốn hút hơn nhưng bạn cũng có thể dễ dàng sở hữu được đôi hàng mi cong, dày dài không thua kém gì với phương pháp uốn mi mà không cần phải lo lắng đến trường hợp lông mi phụ mọc làm ảnh hưởng tới giác mạc, hạn chế tầm nhìn và gây khó chịu nhé.

Những người sở hữu dáng lông mi kép.

Trường hợp đặc biệt nổi tiếng với hàng lông mi kép và đôi mắt đẹp tuyệt vời là nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood – Elizabeth Taylor. Đây là một trường hợp vô cùng đặc biệt khi mà lông mi kép không hề gây ảnh hưởng tới đôi mắt hay gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày của cô, mà nó còn giúp tôn lên vẻ đẹp tuyệt mỹ của khuôn mặt cùng đôi mắt xanh tím quyến rũ của Elizabeth Taylor.

Diễn viên Elizabeth Taylor với đôi mắt cuốn hút sở hữu hàng lông mi kép đặc biệt
Diễn viên Elizabeth Taylor với đôi mắt cuốn hút sở hữu hàng lông mi đặc biệt

Với nhan sắc xinh đẹp, đôi mắt với hàng lông mi kép khiến Elizabeth Taylor trở thành một trong những tượng đài nhan sắc, và là tiêu chuẩn sắc đẹp của hình mẫu phụ nữ quyến rũ trong nhiều thế kỷ. Sự nghiệp của người đẹp cũng từ đó mà thăng hoa nhờ nét đẹp quyến rũ cùng với diễn xuất tài năng, đưa người đẹp phủ sóng tên tuổi trên toàn thế giới.

Cô là một trong những tượng đài nhan sắc qua nhiều thế kỷ
Cô là một trong những tượng đài nhan sắc qua nhiều thế kỷ

Elizabeth Taylor cũng chia sẻ rằng, thật may mắn vì dù sở hữu hàng lông mi kép nhưng sự đặc biệt này lại không hề ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà, tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng cũng có thể cọ vào giác mạc, khiến cho bà dễ bị chảy nước mắt.

Như vậy, bạn đã biết được lông mi kép là gì và biết được những đặc điểm của nó rồi đó. Nếu bạn đang sở hữu hàng lông mi đặc biệt này thì cũng đừng lo lắng vì sự khác biệt của mình, đồng thời, hãy nhớ chăm sóc thật cẩn thận cho hàng mi để tránh hàng “lông mi phụ” làm ảnh hưởng tới giác mạc nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan