banner thang 4
banner thang 4

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có tương lai?


Mặc dù tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay đã vô cùng phổ biến, số người biết tiếng Anh chiếm tỉ lệ cao, thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện hay năng khiếu học ngành ngôn ngữ này. Đồng thời, cũng có rất nhiều công việc không cần đến tiếng Anh vẫn có thể thành công, vậy không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào thì có tương lai phát triển nghề nghiệp?

Bài viết này sẽ giúp bạn có một số định hướng nghề nghiệp nhất định khi bạn không tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình.

Không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào? Tham khảo ngay một số ngành đang cực hot dưới đây.

Trên thực tế, ngoại trừ các nhóm ngành bắt buộc phải có tiếng Anh như phiên dịch, thông dịch, du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn, tiếp viên hàng không, marketing,…thì hầu như các công việc trong các lĩnh vực khác sẽ thoải mái hơn khi xin việc nếu như bạn không biết tiếng Anh.

Tiếng Anh rất phổ biến, thế nhưng vẫn có nhiều ngành không quan trọng tiếng Anh
Tiếng Anh rất phổ biến, thế nhưng vẫn có nhiều ngành không quan trọng tiếng Anh

Và để đánh giá một số ngành – nghề đang hot hiện nay dành cho những ai không giỏi tiếng Anh thì phải kể đến những nghề sau:

1. Nghề làm đẹp: nghề spa, nail, nối mi

Trong những nghề đang hot và trở thành xu hướng hiện nay thì ngành liên quan đến làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là với các bạn nữ.

Nguyên nhân chủ yếu là vì ngành làm đẹp ở Việt Nam đang cực kỳ phát triển, cơ hội nghề nghiệp lớn mà yêu cầu đối với học viên theo học nghề làm đẹp lại không quá cao, thời gian đào tạo thì lại ngắn, thời gian ra nghề chỉ gói gọn trong 1 khóa học kéo dài 3-6 tháng hoặc dài nhất là 1 năm cho những khóa học nâng cao, chuyên sâu.

Nghề nối mi là một nghề đang có cơ hội phát triển, và bạn cũng không cần học tiếng Anh
Nghề nối mi là một nghề đang có cơ hội phát triển, và bạn cũng không cần học tiếng Anh

Mức lương đối với học viên mới tốt nghiệp khi làm tại spa của nghề này cũng thuộc top thu nhập khá, bạn không cần phải học thật giỏi, chỉ cần thật đam mê, chăm chỉ, chịu khó trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục nghề này.

Với câu hỏi không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào, nếu bạn lựa chọn con đường không học đại học thì học nghề làm đẹp là nhẹ nhàng, nhanh chóng và rất có tương lai đó nhé.

Bên cạnh đó, trong ngành làm đẹp cũng sẽ chia ra nhiều khối ngành, trong đó hot nhất phải kể đến nghề nối mi, nghề spa, hay make up…

Đặc biệt với nghề nối mi, sẽ không ai quan tâm đến trình độ tiếng Anh của bạn, họ chỉ quan tâm đến tay nghề của bạn, sự sáng tạo và sự khéo léo của đôi tay bạn. Những điều này bạn chỉ cần theo học những nơi đào tạo chuẩn, cùng với đó chịu khó rèn luyện là hoàn toàn có thể thành công với nghề này. Nối mi hiện đang rất hot, bạn hãy thử nhé.

Những gì bạn cần chỉ là sự khéo tay, tỉ mỉ, thêm chút óc sáng tạo
Những gì bạn cần chỉ là sự khéo tay, tỉ mỉ, thêm chút óc sáng tạo

Tương tự với nghề spa hay makeup, nhu cầu làm đẹp của chị em hiện nay ngày càng cao thế nên cơ hội nghề nghiệp cũng rất lớn, chưa kể, càng ngày càng có nhiều trường đào tạo chất lượng, đào tạo đa ngành như Seoul Academy, trường thẩm mỹ ANA, trung tâm đào tạo thẩm mỹ Mainbeauty…, nơi sẽ đào tạo bạn trở thành những thợ nối mi chuyên nghiệp, những kỹ thuật viên spa tay nghề cao, đồng thời cũng sẽ đảm bảo việc làm cho bạn say khi tốt nghiệp nữa đó.

2. Những khối ngành đào tạo hệ cao đẳng đại học

Không giỏi tiếng anh nên học ngành nào? Ngoài những nghề làm đẹp đã kể trên, nếu bạn muốn theo con đường học đại học với những ngành được đào tạo hệ cao đẳng, đại học thì có thể tham khảo ngay một số ngành dưới đây nhé.

Đầu tiên là ngành thiết kế thời trang. Ngành này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và quan trọng nhất là sự sáng tạo là chủ yếu, sẽ rất ít khi phải dùng đến tiếng Anh, thậm chí là không cần dùng nếu bạn không có tham vọng trở thành nhà thiết kế tầm cỡ quốc tế. Với ngành này, nếu bạn làm việc cho các công ty trong nước hoặc tự startup, thì đối tượng khách hàng chủ yếu là người Việt, rất dễ dàng trong việc giao tiếp mà không cần tới vốn tiếng Anh.

Tiếp theo là khối ngành giáo viên, ngoại trừ giáo viên tiếng Anh, các giáo viên bộ môn khác không cần dùng đến tiếng Anh trong giảng dạy. Bản chất của ngành giáo viên đòi hỏi bạn phải có khả năng truyền đạt cộng với nền tảng kiến thức vững chắc về chuyên ngành mình giảng dạy. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ tiêu chí đó là được.

Nếu không giỏi tiếng Anh, bạn có thể theo ngành giáo viên

Thứ ba, khối ngành xây dựng, cơ khí. Đối với nhiều bạn nam, khi đặt ra câu hỏi không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào thì rất nhiều bạn chọn ngành xây dựng hoặc cơ khí. Đối với khối ngành này, chủ yếu yêu cầu thể lực cùng với kỹ thuật chuyên môn, chuyên ngành nhất định, tiếng Anh không phải là điều cần thiết.

Những bạn nam không giỏi tiếng Anh có thể theo ngành xây dựng, cơ khí
Những bạn nam không giỏi tiếng Anh có thể theo ngành xây dựng, cơ khí

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, đối với bất cứ ngành nào có đào tạo hệ đại học, cao đẳng, hầu như các trường đều yêu cầu sinh viên có trình độ tiếng Anh nhất định trước khi tốt nghiệp, và việc có khả năng giao tiếp thành thạo tiếng Anh chắc chắn là một điểm cộng trong hồ sơ xin việc của sinh viên. Thế nên khi bạn chọn những khối ngành này, bạn cần xác định rõ là ít nhiều cũng phải học tiếng Anh đó nhé.

3. Nữ không học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Để giải đáp vấn đề nữ không học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số ngành nghề vô cùng phổ biến hiện nay.

Ngành thiết kế thời trang

Như đã đề cập, vấn đề không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào đối với nữ có thể giải đáp rất đơn giản, câu trả lời của chúng tôi là thiết kế thời trang. Yếu tố sáng tạo cộng hưởng với sự tỉ mỉ, khéo léo mới là những nhân tố tạo nên thành công khi làm nghề. Trong trường hợp các bạn làm việc ở những doanh nghiệp, công ty trong nước, việc giỏi tiếng Anh chắc chắn không phải là điều kiện bắt buộc.

Thiết kế thời trang phù hợp với bạn nữ không giỏi tiếng Anh
Thiết kế thời trang phù hợp với bạn nữ không giỏi tiếng Anh

Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Các bạn sẽ thực hiện công việc thẩm định, bảo quản, chế biến và đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời chịu trách nhiệm khâu vận hành và sản xuất, đây là công việc rất phù hợp với các bạn nữ mà không cần thuần thục tiếng Anh.

Ngành đầu bếp – Làm bánh

Nếu bạn không có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, việc học làm bánh cũng là một lựa chọn lý tưởng. Để trở thành một người thợ làm bánh giỏi, tiếng anh không phải là vấn đề cần lưu tâm mà quá trình trau dồi, học hỏi và luyện tập tay nghề thường xuyên mới là yếu tố quan trọng. Các bạn nên thường xuyên cập nhật xu thế và những nguyên liệu mới để tạo ra chiếc bánh độc đáo.

Ngành điều dưỡng

Điều dưỡng cũng là công việc phù hợp với những bạn đang băn khoăn về vấn đề không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào. Nghề này có quy trình tuyển dụng không quá khắt khe và phức tạp. Góp phần tạo việc làm cho nhiều bạn nữ có năng khiếu chăm sóc và tư vấn thông tin liên quan đến sức khỏe. Để làm nghề thành công, các bạn cần phải có tấm lòng yêu thương, sự kiên nhẫn và sẵn sàng chăm sóc bệnh nhân chu đáo.

Điều dưỡng không yêu cầu quá khắt khe về ngoại ngữ
Điều dưỡng không yêu cầu quá khắt khe về ngoại ngữ

4. Nam không học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào?

Sau khi tìm hiểu về nữ, chúng ta có thể tham khảo ngành học thích hợp, để giải quyết vấn đề nam không học giỏi tiếng Anh nên học ngành nào. Cụ thể như sau:

Ngành xây dựng

Theo như chúng tôi đã giải thích, ngành xây dựng là công việc rất phù hợp với các bạn nam, đặc biệt là những bạn có thể trạng sức khỏe ổn định. Toàn bộ công việc trong ngành này đều phụ thuộc vào kỹ năng, tay nghề và thâm niên kinh nghiệm. Thực tế chúng ta không cần phải sở hữu chứng chỉ hoặc khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy.

Ngành công nghệ ô tô

Các bạn không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào? Chúng ta có thể giải đáp vấn đề này với ngành công nghệ ô tô. Đây là lĩnh vực tập trung chủ yếu vào quy trình thiết kế, bảo trì và vận hành hệ thống sửa chữa ô tô. Các bạn nên trau dồi và tích lũy kiến thức chuyên môn về điện tử, cơ học,… Đặc biệt là kỹ thuật sửa chữa, đảm bảo những bài học này không cần sử dụng nhiều đến tiếng Anh.

Công nghệ ô tô giúp các bạn nam không giỏi tiếng Anh có việc làm ổn định
Công nghệ ô tô giúp các bạn nam không giỏi tiếng Anh có việc làm ổn định

Ngành pha chế

Pha chế đang là một trong những công việc hot nhất năm 2023. Nhờ vào sự phát triển vượt trội của các chuỗi doanh nghiệp kinh doanh đồ uống. Đây là ngành chủ yếu phù hợp với những người có niềm đam mê với pha chế, đồng thời sở hữu cảm quan tốt về các loại đồ uống. Từ đó tạo nên những hương vị mới mẻ và độc đáo, mà không cần hiểu biết quá nhiều về ngoại ngữ.

Lời kết

Nhìn chung, với câu hỏi không giỏi tiếng anh nên học ngành nào thì cũng có rất nhiều lựa chọn để bạn quyết định, chọn nghề nghiệp rất quan trọng, nếu bạn thật sự không giỏi với việc học tiếng Anh và hay không giỏi về việc nghiên cứu chuyên sâu thì học nghề cũng là một lựa chọn không tồi. Vì đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Với những gợi ý trên, hi vọng rằng bạn sẽ chọn được một ngành học phù hợp tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của mình nhé.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan