banner thang 4
banner thang 4

Bấm mí kiêng ăn gì, nên ăn gì để nhanh lành vết thương?


Với những phương pháp làm đẹp như cắt mí, bấm mí, việc chăm sóc sau tiểu phẫu này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thẩm mỹ, từ việc vệ sinh như thế nào, bấm mí kiêng ăn gì, nên ăn gì cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thực đơn cho người mới bấm mí nên và không nên ăn gì nhé.

Vì sao bấm mí cần phải kiêng ?

Bấm mí có cần kiêng nước? Bấm mí kiêng ăn gì? Tại sao bấm mí nên kiêng các hoạt động thể dục thể thao mạnh?…Mặc dù bấm mí chỉ là thủ thuật thẩm mỹ nhỏ tạo nếp mí trên đôi mắt, cũng không cần phải nghỉ dưỡng, thế nhưng ai bấm mí xong cũng được dặn dò kiêng rất nhiều thứ? Vì sao lại như vậy?

Lý do bấm mí cần phải kiêng là bởi vì bản chất, bấm mí là một tiểu phẫu khá đơn giản, mà ở đó, các bác sĩ sẽ đánh dấu các điểm trên mí mắt, thường là 3-5 điểm rồi dùng một loại chỉ collagen chuyên dụng để nối các điểm đó lại với nhau, tạo một sự liên kết giữa cơ nâng mi và sụn mi tạo đôi mắt hai mí.

Bấm mí là thủ thuật thẩm mỹ đơn giản tạo đôi mắt 2 mí
Bấm mí là thủ thuật thẩm mỹ đơn giản tạo đôi mắt 2 mí

Mặc dù không tính là phẫu thuật cắt rạch, vị trí bấm mí cũng ở những bộ phận ngoài không ảnh hưởng tới cấu trúc của mắt, rất an toàn, không xâm lấn, thế nhưng việc luồn chỉ liên kết da với sụn mi vẫn là những tác động tới phần da thịt, vẫn là những tổn thương cần được chăm sóc và phục hồi, tránh viêm nhiễm, sưng, bầm hoặc để lại sẹo.

Có không ít các trường hợp bác sĩ bấm mí thành công, mí mắt hai mí rõ, đẹp, nhưng khách hàng lại chủ quan trong việc chăm sóc, kiêng khem nên gặp phải các vấn đề như sụp mí, sưng, viêm, mưng mủ, có trường hợp còn hình thành sẹo lồi,…rất khó để giải quyết.

Nhiều trường hợp bấm mí hỏng, gây biến chứng chỉ vì sự lơ là của chính khách hàng
Nhiều trường hợp bấm mí hỏng, gây biến chứng chỉ vì sự lơ là của chính khách hàng

Vì vậy, chăm sóc, kiêng khem là vô cùng cần thiết và cần phải biết khi đã bấm mí, cụ thể như các vấn đề như bấm mí kiêng ăn gì, kiêng bao lâu hay nên ăn những gì để có thể hỗ trợ việc phục hồi, nhanh lành vết thương.

Bấm mí kiêng ăn gì?

Có không ít trường hợp bấm mí xong gặp phải các biến chứng thẩm mỹ, phần là do kỹ thuật, công nghệ hay gặp vấn đề khi bác sĩ thực hiện thẩm mỹ, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp là do vấn đề chăm sóc hậu thẩm mỹ, trong đó, có tới 85% nguyên nhân là do ăn uống sai cách, không nắm rõ hoặc không chú ý hoặc có khi biết nhưng lại lơ là, không quan tâm đến việc bấm mí kiêng ăn gì.

Hậu quả là mí mắt sau khi bấm mí bị ngứa, viêm, sưng tấy nghiêm trọng, mưng mủ hoặc có thể hình thành cả sẹo lồi rất mất thẩm mỹ. Để ngăn ngừa những biến chứng này, hãy lưu ý hơn về thực đơn ăn uống mỗi ngày, kiêng ăn những loại thực phẩm sau nhé.

1. Bấm mí mắt kiêng ăn rau muống, rau dền, rau ngót.

Theo các nghiên cứu khoa học, rau muống là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, đồng thời lại có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào xơ trong cơ thể, làm tăng collagen quá mức. Nếu gặp vết thương hở thì nó lại càng khiến sự phát triển này mạnh mẽ không kiểm soát được. Bởi vậy, nói đến bấm mí kiêng ăn gì thì rau muống chính là “kẻ thù” của các vết thương, bao gồm cả vết thương do bấm mí đó.

Để hạn chế sẹo lồi, cần kiêng ăn rau muống
Để hạn chế sẹo lồi, cần kiêng ăn rau muống

Rau dền và rau ngót cũng thuộc những loại thực phẩm gây sẹo, nhưng tác dụng sẽ không “mạnh mẽ” như rau muống. Nhưng tựu chung lại, ba loại rau này đều sẽ khiến vết thương bị nở, dễ hình thành sẹo lồi rất mất thẩm mỹ, và còn khiến vết thương lâu lành hơn bình thường.

2. Nên kiêng thịt bò, thịt chó và trứng sau khi bấm mí

Trong các loại thực phẩm thì thịt bò, thịt chó và trứng thuộc những loại thực phẩm nên kiêng sau khi bấm mí nếu bạn không muốn hình thành những vết sẹo thâm.

Lý do là vì, sau khi bấm mí, vết thương sẽ phải trải qua quá trình lên da non, trong khi đó, cả thịt bò, thịt chó và trứng đều là những thực phẩm chứa hàm lượng đạm cực cao, mặc dù đạm cũng rất tốt cho cơ thể, cơ bắp, nhưng đối với những người mới bấm mí hoặc có vết thương hở, thì việc cơ thể được nạp vào quá nhiều đạm, nhiều protein sẽ thúc đẩy tổ hợp các sắc tố da, khiến cho vùng da non hình thành sau vết thương có màu đậm hơn những vùng da lân cận.

Thịt bò cũng là loại thực phẩm cần tránh khi vết thương từ bấm mí chưa lành
Thịt bò cũng là loại thực phẩm cần tránh khi vết thương từ bấm mí chưa lành

Sự không đều màu da này sẽ là những vết sẹo thâm, làm mất đi tính thẩm mỹ của đôi mắt dù đôi mắt 2 mí sau bấm mí có đẹp như thế nào đi chăng nữa.

3. Bấm mí kiêng ăn gì? – Nhất định phải kiêng đồ nếp, thịt gà, và đồ cay nóng

Nếu như bộ ba rau muống, rau ngót, rau dền hình thành sẹo lồi, thịt bò, thịt chó và trứng lại làm da không đều màu thì những món như đồ nếp, thịt gà và đồ cay nóng phải kiêng vì nó chính là nguyên nhân gây đau nhức, kéo dài tình trạng sưng tấy, thậm chí làm vết thương mưng mủ, kéo dài thời gian lành vết thương.

Khi ăn thịt gà, vết thương của bạn sẽ trở nên ngứa ngáy, khó chịu, khi quá ngứa, chúng ta thường vô thức gãi hay dụi mắt, điều này làm vết thương lâu lành hơn, thậm chí ảnh hưởng đến nếp mí.

Riêng với đồ nếp như xôi, bánh nếp thì nó chính là “thủ phạm” gây ra những tình trạng như đau nhức kéo dài, mưng mủ, khiến vết thương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và còn ảnh hưởng cả kết quả thẩm mỹ nữa.

Cả xôi nếp và thịt gà đều cần phải kiêng sau khi bấm mí
Cả xôi nếp và thịt gà đều cần phải kiêng sau khi bấm mí

Đồ cay nóng cũng không tốt cho quá trình phục hồi sau bấm mí, nhất là những món đồ cay nóng nhiều dầu mỡ, vừa ảnh hưởng tới tiêu hóa, sức khỏe, và là một trong những tác nhân làm kéo dài thời gian phục hồi sau bấm mí.

4. Sau bấm mí nên kiêng các loại hải sản, đồ tanh

Những loại hải sản như cá, tôm, ốc, cua, mực… vốn chứa nhiều dinh dưỡng, lại khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày, rất tốt cho cơ thể, nhưng lại là loại thực phẩm kỵ nếu như cơ thể có vết thương hở, bao gồm cả vết thương nhỏ sau bấm mí.

Hải sản là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại kị với những vết thương chưa lành như bấm mí
Hải sản là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại kị với những vết thương chưa lành như bấm mí

Bởi lẽ, hải sản là thực phẩm rất dễ gây ra tình trạng dị ứng nếu như cơ thể nhạy cảm, nó làm cơ thể sinh ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Hơn nữa, những thực phẩm là đồ tanh như hải sản còn khiến quá trình phục hồi vết thương kéo dài hơn, vết thương lâu lành hơn.

5. Bấm mí cần kiêng các chất kích thích

Ngoài vấn đề bấm mí kiêng ăn gì, bạn cũng cần phải biết bấm mí kiêng uống gì nữa nhé. Ngoài những loại thực phẩm đã kể trên thì những loại nước uống như rượu, bia, hay các chất kích thích như thuốc lá đều cần phải tránh. Bởi nó vừa có hại cho cơ thể, vừa ảnh hưởng đến nếp mí, khiến nó lâu lành hơn, thậm chí sẽ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Nên kiêng cae rượu bia và chất kích thích sau khi bấm mí
Nên kiêng cae rượu bia và chất kích thích sau khi bấm mí

Bấm mí nên ăn gì để nhanh lành, hết sẹo?

Mặc dù phải kiêng khem khá nhiều loại thực phẩm phẩm, nhưng để đảm bảo cho hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất, mí mắt sau bấm phục hồi nhanh và đẹp nhất thì bạn hãy cố gắng hạn chế những thực phẩm đã kể trên nhé. Bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề bấm mí kiêng ăn gì, bạn đừng quên bổ sung thêm một danh sách những thực phẩm nên ăn sau khi bấm mí để vết thương nhanh lành, hết sẹo nhé.

1. Bấm mí nên ăn các loại rau xanh

Ngoại trừ rau muống, rau ngót, rau dền không tốt cho vết thương sau bấm mí ra thì hầu hết các loại rau củ bạn đều có thể ăn được, thậm chí nên bổ sung nhiều hơn vì nó vừa có lợi cho sức khỏe và sự phục hồi vết thương.

Nên bổ sung các loại rau như rau cải, súp lơ, cà rốt, cải thảo…những loại rau có hàm lượng chất xơ cao, giúp tăng cường miễn dịch và rút ngắn thời gian lành vết thương sau bấm mí.

Ngoại trừ các loại rau đễ gây sẹo, hầu hết tất cả các loại rau xanh đều tốt cho quá trình phục hồi sau bấm mí
Ngoại trừ các loại rau đễ gây sẹo, hầu hết tất cả các loại rau xanh đều tốt cho quá trình phục hồi sau bấm mí

2. Bấm mí nên bổ sung các thực phẩm giàu đạm

Nếu quá nhiều đạm như thịt chó, thịt bò hay trứng thì nên kiêng, nhưng cơ thể vẫn cần đạm để duy trì sức khỏe tốt, vì vậy, hãy chọn những thực phẩm có lượng đạm vừa đủ như thịt lợn hay protein từ thực vật có trong các loại đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu xanh.

Khi cơ thể được nạp đầy đủ chất thì quá trình hình thành collagen, tổng hợp sợi mô liên kết dưới da, hình thành tế bào mới cũng được thúc đẩy, tác động trực tiếp tới quá trình hoàn thiện và phục hồi vết thương.

Các loại đậu là nguồn bổ sung protein rất cần thiết
Các loại đậu là nguồn bổ sung protein rất cần thiết

3. Thực đơn chăm sóc sau bấm mí không thể thiếu các loại vitamin từ trái cây

Điển hình như các loại vitamin A, E, C. Đây là các chất dinh dưỡng có lợi cho việc tăng sức đề kháng, kích thích sản sinh collagen và tế bào mới, giúp cho quá trình hồi phục da diễn ra nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tìm thấy các loại vitamin này trong rau củ, nhất là rau có màu xanh đậm và các loại trái cây có màu đỏ hoặc có vị chua như: cam, bưởi, quýt, dâu, cherry, nho, các loại củ như cà rốt, khoai lang, khoai tây…

Những loại trái cây giàu vitamin vừa tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ phục hồi sau bấm mí
Những loại trái cây giàu vitamin vừa tốt cho sức khỏe, vừa hỗ trợ phục hồi sau bấm mí

4. Sau bấm mí nên ăn nhiều ngũ cốc

Những loại ngũ cốc chứa tinh bột vừa đủ như hạt bí, hạt ngô, vừng, mè, gạo lứt…là những loại thực phẩm sẽ giúp tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tránh được các tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương.

Ngũ cốc bổ sung kẽm, sắt cho cơ thể
Ngũ cốc bổ sung kẽm, sắt cho cơ thể

Ngoài những thực phẩm trên, bạn hãy lưu ý uống nhiều nước mỗi ngày, ít nhất là 2-2,5 lít nước nhé, vừa bổ sung nước cho cơ thể, lại vừa hỗ trợ thải độc, tiêu sưng, tăng hệ miễn dịch và giúp vết thương mau lành hơn. Bạn cũng có thể uống nước lọc, hoặc nước trái cây, sữa đều được nhé.

Sau bấm mí cần kiêng trong bao lâu?

Nếu đã biết bấm mí kiêng ăn gì, chắc hẳn vấn đề bạn quan tâm lúc này sẽ là phải kiêng ăn trong bao lâu, bởi chẳng ai muốn cứ phải mãi kiêng ăn những loại thực phẩm vốn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại cũng là những thực phẩm yêu thích của rất nhiều người.

Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia giải đáp rằng, thời gian thích hợp nhất để kiêng ăn hoặc hạn chế ăn những loại thực phẩm trên sẽ vào khoảng 1 đến 2 tuần, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng phục hồi của vết thương. Hãy đợi tới khi mí mắt đã phục hồi hoàn toàn, khi đó, bạn có thể thoải mái ăn uống không cần kiêng khem gì nữa nhé.

Những lưu ý khác cần biết trong quá trình chăm sóc sau bấm mí.

Biết được bấm mí kiêng ăn gì, nên ăn gì sẽ giúp cho việc phục hồi vết thương sau bấm mí diễn ra nhanh hơn, mí mắt sẽ đẹp hơn mà không lo để lại sẹo.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau khi chăm sóc sau bấm mí để không làm ảnh hưởng đến kết quả nhé:

 • Nếu mí mắt sau bấm bị sưng, đau, hãy chườm lạnh trong 48 giờ đầu để giảm sưng, mỗi lần chườm khoảng 10-15 phút. Tuy nhiên, không được dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên mí mắt, phải dùng túi nilon hoặc khăn lạnh để chườm, tránh để nước tiếp xúc trực tiếp vào vết thương.
 • Sau khi mắt đỡ sưng, bạn có thể chuyển qua chườm nóng bằng khăn ấm giữ nhiệt để giảm tình trạng thâm, bầm trên mí mắt, lưu ý không được để khăn nóng quá nhé.
 • Phải luôn giữ mắt khô thoáng, kiêng nước và chỉ vệ sinh nhẹ nhàng với nước muối sinh lý.
Chỉ nên vệ sinh mí mắt bằng tăm bông thấm nước muối sinh lý
Chỉ nên vệ sinh mí mắt bằng tăm bông thấm nước muối sinh lý
 • Không vận động mạnh hay có tác động mạnh vào phần mí mắt vì nó sẽ gây bung chỉ, bung mối nối, hãy đợi tới khi mí lành hoàn toàn hãy tham gia các hoạt động thể dục thể thao với cường độ mạnh, đồng thời không được dụi mắt hay chạm mạnh vào phần mí.
 • Tránh bụi bẩn, ô nhiễm tiếp xúc trực tiếp với mắt, khi ra ngoài nên đeo kính, che chắn cẩn thận cho tới khi mí lành.
 • Tuyệt đối không trang điểm mắt khi mí mắt chưa phục hồi hoàn toàn, tốt nhất là 1-2 tuần sau khi bấm mí.
 • Nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử quá lâu, cho mắt nghỉ ngơi, không nên để mắt làm việc quá sức dẫn tới mỏi mắt, chảy nước mắt.
 • Không nên sử dụng các loại vitamin E để thoa, thảo dược hoặc Aspirin trong 1 tuần đầu sau khi bấm mí.
 • Cuối cùng, hãy tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhé, điều này sẽ giúp các bác sĩ nắm rõ tình hình và giải quyết vấn đề ngay nếu như nếp mí bị ảnh hưởng.

Hãy yên tâm rằng, nếu bạn chọn một địa chỉ bấm mí uy tín, cả quá trình bấm mí và chăm sóc  sau bấm mí đều sẽ được theo dõi sát sao, các bác sĩ sẽ nhắc nhỡ kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như hướng dẫn tận tình cách vệ sinh mí mắt, đảm bảo bạn có thể sở hữu đôi mắt hai mí như mong muốn mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì.

Vậy, câu hỏi bấm mí kiêng ăn gì đã được giải đáp một cách vô cùng đầy đủ và chi tiết, không chỉ giúp bạn liệt kê được danh sách các thực phẩm cần tránh, những thực phẩm nên ăn mà còn hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc để mí mắt sau bấm mí được chóng lành. Hy vọng những kiến thức này sẽ thực sự bổ ích đối với bạn nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan